วันพฤหัสบดีที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2559

หมดยุคยืนรอรถเมล์ขาแข็งกับ cityglide.com รู้น่ะว่ารถเมล์อยู่ไหน?

ในอุปสรรค ย่อมมีโอกาสและประสบการณ์ใหม่มาให้เรียนรู้...inikblog วันนี้ภูมิใจเสนออย่างยิ่งสำหรับเว็บไซต์ดีดีที่เป็นเรื่องน่ายินดีปรีดาสำหรับผู้ที่ต้องนั่งรอรถเมล์อยู่ทุกเช้าค่ำ...หมดยุคยืนรอรถเมล์ขาแข็งกับ cityglide.com รู้น่ะว่ารถเมล์อยู่ไหน?

ขอเกริ่นสักนิดพอดีรถยนต์ที่ใช้อยู่เกิดปัญหาต้องส่งซ่อมหลายวัน จะขอเรียกว่าอุปสรรคละกัน เพราะการใช้รถส่วนตัวมันก็ช่วยให้เรามีทางเลือกในการเดินทางและสะดวกสบายมากกว่า (บางครั้ง) ที่นี้ก็เลยต้องใช้บริการรถเมล์และอาจเป็นความเมตตาอันใดทำให้เราได้รู้จักกับเว็ปไซต์ Cityglide.com โดยเว็ปไซต์นี้จะเชื่อมโยงแผนที่เส้นทางเข้ากับการเดินทางของสายรถเมล์ต่างๆ แบบเรียลไทม์ พร้อมทั้งคำนวณเวลารถเมล์มาถึงป้ายให้เราด้วย มากกว่านั้นมันจะคำนวณเวลาไปถึงป้ายต่อไปให้อีก และอัพเดตข้อมูลทุก 10 วินาที...เยี่ยมไปเลย!!!

ตื่นมาวันนี้ก็เลยขอลองเข้าเว็ปครั้งแรกเพื่อเช็คความมั่นใจก่อนออกจากบ้าน...หลังใส่ข้อมูลชื่อป้ายรถเมล์ และสายรถเมล์เสร็จ เว็ปไซต์ก็แสดงข้อมูลว่า อีก 1 นาที รถเมล์จะมาถึงป้าย.. เราก็รีบเปิดหน้าต่างชะโงกออกไปมองบนถนน รออยู่สักอึดใจ...ก็ยังไม่เห็นแฮะ..เกือบจะถอดใจก็ได้ยินเสียงคำรามของรถขนาดใหญ่ออกตัว พร้อมกับเห็นรถสีส้มวิ่งผ่านไป..(มีเวลาดีใจนิดหน่อย)...หลังจากนั้นก็ต้องรีบเช็คว่าเราต้องเตรียมตัวออกจากบ้านในอีกกี่นาทีจึงจะทันรถคันถัดๆ ไป

พร้อมกับตั้งใจมากว่าจะต้องเอามาแบ่งปันเพื่อนๆ ได้ลองไปใช้กัน...
เอาหน้าเว็ปมาโชว์หน่อย เปิดจากสมาร์ทโฟน หรือแทปเล็ทได้เลย ...ลองดู (ไม่มีส่วนได้เสียอะไร..อยากแชร์สิ่งดีดีเท่านั้นเอง)
ข้อดี.....ของเว็ปนี้คือเราจะได้ไม่ต้องเผื่อเวลาออกมานั่งรอที่ป้ายรถเมล์สูดมลพิษกันนานเกินไป และหากในเวลารีบร้อนรถที่เรารอโดยสารอาจยังอยู่ไกลเกินไป เราก็จะได้เลือกใช้รถเมล์สายอื่นแทน ไม่ต้องนั่งรออย่างมีความหวัง..โดยที่ก็ไม่รู้ว่าความหวังมาถึงตรงไหนแล้ว

มีชื่อป้ายรถเมล์ พร้อมแสดงบนแผนที่ ซึ่งช่วยเพิ่มความมั่นใจสำหรับคนที่ไม่คุ้นเคยกับสถานที่ที่จะไปหรือไม่แน่ใจว่าควรจะลงป้ายไหน หรือป้ายนั้นเรียกว่าอะไรซึ่งเราเองก็เป็น..เวลาจะบอกกระเป๋ารถเมล์ว่าจะไปลงป้ายไหน..

ส่วนข้อเสียในตอนนี้คือ..มีเฉพาะรถปรับอากาศ 34 สายเท่านั้น แต่คิดว่าทางเว็ปไซต์น่าจะเพิ่มจำนวณสายรถเมล์เข้ามาอีกเรื่อยๆ

และที่อยากเพิ่มเติมให้มีคือ....สถานะการบรรทุกผู้โดยสารของรถคันนั้นว่ามากหรือน้อย เพื่อช่วยให้เราตัดสินใจว่าควรจะรอรถคันถัดไปที่มีคนน้อยกว่าแทนการขึ้นรถคันที่กำลังจะมาถึงและมีคนแน่นมากเกินไปแล้ว  ในขณะที่อีก 5 นาที รถที่คนน้อยกว่าก็กำลังจะมาถึง อะไรประมาณนี้ เป็นต้น